Thực hiện Công điện số 02/CĐ-BCH ngày 06/7/2021 của Ban chỉ huy Phòng, chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn thành phố Hà Nội, UBND quận Hà Đông vừa ban hành Công văn số 2059/UBND-KT về chủ động ứng phó với diễn biến của áp thấp nhiệt đới và các tình thế thời tiết nguy hiểm trên địa bàn.

áp thấp nhiệt đới.jpg

Đồ họa đường đi của ATNĐ trên biển Đông.

Theo đó, UBND quận yêu cầu phòng Kinh tế (Văn phòng thường trực Ban chỉ huy PCTT và TKCN quận) tổ chức trực 24h/24h; theo dõi chặt chẽ diễn biến của áp thấp nhiệt đới có thể mạnh lên thành bão và tình hình mưa trên các phương tiện thông tin đại chúng. Báo cáo mọi tình huống, diễn biến của áp thấp nhiệt đới và tình hình mưa, ngập úng về UBND quận để chỉ đạo giải quyết; tham mưu báo cáo gửi UBND thành phố, Ban chỉ huy PCTT và TCKN thành phố theo quy định.

Ban Chỉ huy quân sự quận, Công an quận chuẩn bị lực lượng, phương tiện sẵn sàng ứng cứu, giữ gìn an ninh trật tự khi có tình huống xảy ra trên địa bàn quận; phối hợp với các đơn vị có liên quan phân luồng giao thông khi có tình huống úng ngập xảy ra. Rà soát phương tiện, sẵn sàng ứng phó cứu hộ, cứu nạn trong tình huống dịch Covid-19 diễn biến phức tạp.

Ủy ban nhân dân các phường tổ chức trực 24h/24h  theo dõi sát diễn biến của thời tiết trên các phương tiện thông tin đại chúng để chủ động có phương án đối phó với áp thấp nhiệt đới (có thể mạnh lên thành bão) và tình hình mưa, ngập úng xảy ra trên địa bàn quản lý. Tăng cường thời gian phát thanh về diễn biến của áp thấp nhiệt đới có thể mạnh lên thành bão và tình hình mưa, ngập úng; tuyên truyền, vận động người dân hạn chế tối đa việc di chuyển ra đường khi có mưa, ngập úng xảy ra để giảm thiểu tối đa thiệt hại về tính mạng và tài sản của nhân dân; tuyên truyền, hướng dẫn các kỹ năng cho người dân để chủ động phòng tránh thiên tai. Kiểm tra các trọng điểm xung yếu, các công trình (đặc biệt là các công trình đang thi công, các nhà cao tầng, các cẩu tháp); chủ động tổ chức sơ tán nhân dân ở những vùng ven sông, trũng thấp có khả năng ngập úng, các khu vực nhà xuống cấp, nguy hiểm không đảm bảo an toàn; đảm bảo an toàn công trình, tính mạng, tài sản của Nhà nước và nhân dân trên địa bàn quản lý, hạn chế đến mức thấp nhất thiệt hại do ảnh hưởng của áp thấp nhiệt đới, mưa, ngập úng gây ra. Chủ động dự trữ lương thực, thuốc men, hàng hóa, vật tư thiết yếu, sẵn sàng hỗ trợ đảm bảo đời sống nhân dân, phục hồi sản xuất, vệ sinh môi trường, khắc phục hậu quả khi mưa, ngập úng, thiên tai xảy ra. Riêng UBND phường Đồng Mai và UBND phường Yên Nghĩa thực hiện thêm nhiệm vụ kiểm tra, đảm bảo an toàn đê điều; bố trị lực lượng, vật tư, máy móc, thiết bị sẵn sàng ứng phó, xử lý khi có tình huống xảy ra.

Đề nghị Công ty Điện lực Hà Đông, Công ty TNHH MTV công viên cây xanh Hà Nội; Các Xí nghiệp thoát nước số: 6, 7, 8 - Công ty TNHH MTV thoát nước Hà Nội Bố trí lực lượng ứng trực 24h/24h; kịp thời xử lý ngay các sự cố về điện; các điểm ngập úng do mưa, bão gây ra trên địa bàn quận Hà Đông.

Theo dự báo, trong 12 đến 24 giờ tới, áp thấp nhiệt đới di chuyển theo hướng Tây Tây Bắc, mỗi giờ đi được khoảng 20km, ảnh hưởng trực tiếp đến khu vực Đồng Bằng Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ. Trong chiều tối và đêm nay (7/7), trên đất liền các tỉnh từ Quảng Ninh đến Nghệ An có gió giật mạnh cấp 6 - 7. Cảnh báo mưa lớn. Từ nay đến hết ngày 8/7, ở các tỉnh Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ có mưa to đến rất to với tổng lượng mưa phổ biến 100 - 250mm/đợt, có nơi trên 300mm/đợt.