10 nhiệm vụ trọng tâm công tác Quân sự - Quốc phòng quận Hà Đông năm 2022

Để thực hiện tốt nhiệm vụ Quân sự - Quốc phòng, đảm bảo giữ vững ổn định chính trị, xã hội, UBND quận Hà Đông đã đề ra 10 nhiệm vụ chính trong công tác quân sự, quốc phòng trên địa bàn quận Hà Đông năm 2022.

Một là, quận Hà Đông tiếp tục xây dựng, ban hành và triển khai thực hiện nghiêm túc các văn bản lãnh đạo, chỉ đạo công tác quân sự, quốc phòng năm 2022; thường xuyên kiện toàn và duy trì hoạt động hiệu quả các Hội đồng, các Ban chỉ đạo liên quan đến nhiệm vụ quốc phòng, quân sự. Đẩy mạnh cải cách hành chính, xây dựng chính phủ điện tử trong lĩnh vực quân sự, quốc phòng.

Hai là, xây dựng LLVT quận vững mạnh toàn diện, có chất lượng tổng hợp và sức chiến đấu cao, đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ trong tình hình mới. Xây dựng lực lượng DQTV đủ cơ cấu, thành phần; chú trọng rà soát, phát triển tự vệ trong các doanh nghiệp ngoài quốc doanh, doanh nghiệp trong các khu, cụm công nghiệp. Hoàn thành 100% chỉ tiêu giao quân; nâng cao chất lượng huấn luyện thường trực, Dự bị động viên và DQTV.

Ba là, làm tốt công tác giáo dục quốc phòng toàn dân, bồi dưỡng kiến thức quốc phòng và an ninh cho các đối tượng, trọng tâm là đội ngũ cán bộ chủ trì các cấp, thực hiện nghiêm túc Quy định số 07-QĐ/BTGTW ngày 16/4/2008 của Ban Tổ chức Trung ương về tiêu chuẩn kiến thức quốc phòng an ninh cho cán bộ, đảng viên. Nâng cao chất lượng cán bộ quân sự cơ sở, đảm bảo tiêu chí, Chỉ huy trưởng Ban CHQS phường phải là công chức quân sự cấp phường, là ủy viên UBND và được cơ cấu trong cấp ủy cấp phường.

Bốn là, chỉ đạo tổ chức 5 phường diễn tập chiến đấu phòng thủ (gồm: phường Phú La, Nguyễn Trãi, Hà Cầu, Yết Kiêu và phường Dương Nội); tổ chức tốt và tham gia các Hội thao, Hội thi theo quy định, đạt thứ hạng cao, an toàn tuyệt đối về mọi mặt.

Năm là, thực hiện Pháp lệnh bảo vệ công trình quốc phòng và khu vực quân sự. Triển khai thực hiện xây dựng công trình phòng thủ theo quy hoạch; lập quy hoạch sử dụng đất quốc phòng; phối hợp với các cơ quan liên quan chỉ đạo quy hoạch vị trí, bảo đảm ngân sách xây dựng trụ sở làm việc  cho Ban CHQS phường theo quy định; quy hoạch tổng thể bố trí quốc phòng kết hợp với phát triển  kinh tế- xã hội gia đoạn 2021- 2030 trên địa bàn quận.

Sáu là, đẩy mạnh phong trào thi đua Quyết thắng năm 2022 “Đoàn kết, mẫu mực, kỷ cương, linh hoạt, sáng tạo, quyết thắng" và chủ đề thi đua năm 2022 của Thành phố Hà Nội “Kỷ cương, trách nhiệm, hành động, sáng tạo, phát triển"  gắn với tiếp tục đẩy mạnh học tập, làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh và cuộc vận động “Phát huy truyền thống, cống hiến tài năng, xứng danh Bộ đội Cụ Hồ".

Bảy là, chủ động bảo đảm đầy đủ hậu cần, kỹ thuật, tài chính cho các nhiệm vụ; khai thác có hiệu quả các loại vũ khí trang bị lỹ thuật mới, hiện đại, nâng cao khả năng cứu hộ, cứu nạn, phòng chống lụt bão khi có tình huống.

Tám là, thường xuyên coi trọng kết hợp chặt chẽ giữa chỉ đạo, tổ chức thực hiện nhiệm vụ công tác quốc phòng, quân sự với công tác phòng ngừa, ngăn chặn có hiệu quả dịch bệnh Covid-19 và các dịch bệnh nguy hiểm khác.

Chín là, tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra việc thực hiện nhiện vụ quân sự quốc phòng, trong đó năm 2022 thanh tra phường Văn Quán, Yên Nghĩa theo Nghị định số 168/2018/NĐ-CP, ngày 28/12/2018 của Chính phủ; Hội đồng GDQP&AN quận kiểm tra Hội đồng GDQP&AN 3 phường Phú La, Văn Quán, Yên Nghĩa và 2 đơn vị tự vệ (Trường ĐH Sư phạm Nghệ thuật và BHXH thành phố).

Mười là, định kỳ sơ tổng kết, rút kinh nghiệm trong thực hiện nhiệm vụ về công tác quốc phòng, quân sự; kịp thời biểu dương, khen thưởng các tập thể, cá nhân có thành tích và nghiêm túc kiểm điểm đối với các tập thể, cá nhân hoàn thành nhiệm vụ chưa cao.