Quận Hà Đông phát động cuộc thi trực tuyến “Tìm hiểu pháp luật về định danh điện tử và dịch vụ công trực tuyến”

​Thực hiện Kế hoạch số 134/KH-UBND ngày 03/4/2023 của UBND quận Hà Đông về việc tổ chức Cuộc thi trực tuyến “Tìm hiểu pháp luật về định danh điện tử và dịch vụ công trực tuyến" trên địa bàn quận, UBND quận Hà Đông vừa ban hành văn bản phát động, hướng dẫn triển khai cuộc thi trên địa bàn quận.

thi tìm hiểu DVC trực tuyến (ảnh minh hoạ).jpg

Theo đó, đối tượng dự thi là công dân Việt Nam và người nước ngoài nhập cảnh vào Việt Nam từ đủ 14 tuổi trở lên, hiện đang sinh sống và làm việc trên địa bàn quận Hà Đông (trừ thành viên Ban Tổ chức, Ban Giám khảo, Tổ giúp việc và những bộ phận, cán bộ trực tiếp tham gia vào quá trình tổ chức Cuộc thi).

Cuộc thi được tổ chức theo hình thức thi trực tuyến trên hệ thống website tại địa chỉ https://timhieudinhdanhdientu-dichvucong.hanoi.gov.vn/, được kết nối trên Trang thông tin tuyên truyền, phổ biến pháp luật Thành phố (https://pbgdpl.hanoi.gov.vn) và Cổng giao tiếp điện tử Thành phố (https://hanoi.gov.vn/). Thời gian bắt đầu từ ngày 01/8/2023, kết thúc vào hồi 24h00' ngày 01/9/2023.

Bộ câu hỏi của Cuộc thi trực tuyến gồm 60 câu hỏi trắc nghiệm và 01 câu hỏi phần tự luận. Đề thi gồm 02 phần với 21 câu hỏi, trong đó, 20 câu trắc nghiệm, mỗi câu 01 điểm và 01 câu tự luận tối đa là 10 điểm bằng hình thức viết bài, yêu cầu tối thiểu là 300 từ, tối đa không quá 1500 từ, gửi trực tiếp trên phần mềm hoặc đính kèm bài dự thi được chuẩn bị sẵn dưới hình thức file điện tử.

Để việc triển khai cuộc thi được kịp thời, đảm bảo hiệu quả, UBND quận Hà Đông đã ban hành Quyết định số 4868/QĐ-UBND ngày 03/7/2023 về thành lập Ban tổ chức cuộc thi. Theo đó, UBND quận đề nghị Ủy ban MTTQ quận và các đoàn thể chính trị - xã hội quận, Ban Tuyên giáo Quận uỷ, Hội Luật gia quận; Thủ trưởng các phòng, ban, đơn vị quận, Chủ tịch UBND các phường tổ chức phát động, quán triệt, triển khai Kế hoạch tổ chức Cuộc thi, Thể lệ cuộc thi đến cán bộ, công chức, viên chức, người lao động, hội viên, đoàn viên, học sinh, sinh viên, chiến sỹ lực lượng vũ trang và nhân dân tại địa phương, đơn vị mình. Tuyên truyền, phổ biến về mục đích, ý nghĩa Cuộc thi, Thể lệ, cách thức tham gia dự thi, Bộ câu hỏi thi, tài liệu tham khảo để trả lời câu hỏi thi đến các cán bộ, công chức, viên chức, đoàn viên, hội viên, người lao động, học sinh, sinh viên, chiến sĩ lực lượng vũ trang nhân dân và người nước ngoài nhập cảnh vào Việt Nam cư trú trên địa bàn bằng nhiều hình thức đa dạng, phong phú, phù hợp với điều kiện thực tế. Vận động, khuyến khích, động viên, tạo điều kiện cho cán bộ, công chức, viên chức, người lao động, hội viên, cán bộ, chiến sỹ lực lượng vũ trang và nhân dân địa phương, đơn vị mình tích cực hưởng ứng, tham gia Cuộc thi. Kết hợp triển khai Cuộc thi với việc tuyên truyền, vận động cán bộ, công chức, viên chức, người lao động, hội viên, cán bộ, chiến sỹ lực lượng vũ trang và nhân dân địa phương mình cài đặt, kích hoạt sử dụng tài khoản định danh điện tử và thực hiện thủ tục hành chính qua dịch vụ công trực tuyến.

Thông qua Cuộc thi nhằm phổ biến rộng rãi các quy định của pháp luật về định danh điện tử, dịch vụ công trực tuyến, từ đó, tạo đồng thuận để người dân tích cực tham gia, sử dụng ứng dụng VNelD, dịch vụ công trực tuyến trong các giao dịch, nhằm giúp cho cán bộ, công chức, viên chức, người lao động, học sinh, sinh viên, người nước ngoài nhập cảnh vào Việt Nam cư trú trên địa bàn Thành phố nâng cao nhận thức, ý thức tuân thủ, chấp hành pháp luật về định danh điện tử, dịch vụ công trực tuyến. Đồng thời, đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin trong công tác phổ biến, giáo dục pháp luật và hưởng ứng Ngày pháp luật nước CHXHCN Việt Nam 9/11.