Quận Hà Đông phát động phong trào thi đua “An toàn thực phẩm” năm 2023

UBND quận Hà Đông vừa ban hành Kế hoạch số 73/KH-UBND về tổ chức phong trào thi đua an toàn thực phẩm (ATTP) trên địa bàn quận năm 2023.

kiem-tra-an-ban-tru-tieu-hoc-doan-ket20221207093250.jpgBCĐ ATTP quận Hà Đông kiểm tra bếp ăn bán trú trường Tiểu học Đoàn Kết.

Đối tượng thi đua bao gồm: Các phòng, ban, đơn vị quận; Ủy ban MTTQ và các các đoàn thể quận; UBND các phường (gọi tắt là các cơ quan, đơn vị) và cá nhân thuộc các cơ quan, đơn vị trên. Các tổ chức, cá nhân tham gia sản xuất, sơ chế, chế biến, kinh doanh thực phẩm và người tiêu dùng thực phẩm trên địa bàn quận. 

Nội dung, giải pháp thi đua bao gồm: Thi đua thực hiện tốt công tác quản lý nhà nước của các cơ quan, đơn vị quận. Các cơ quan, đơn vị tích cực tham mưu UBND quận ban hành các văn bản chỉ đạo, điều hành, thực hiện tốt các cơ chế, chính sách của Thành phố, tăng cường quản lý nhà nước về ATTP. Xây dựng văn bản chỉ đạo, triển khai thực hiện, đưa các tiêu chí thi đua về ATTP vào kế hoạch hoạt động hàng năm từng đơn vị. Đẩy mạnh Chương trình phối hợp vận động giám sát ATTP giữa Ủy ban nhân dân và Ủy ban MTTQ các cấp. Tăng cường phối hợp giữa các cơ quan, đơn vị quận với UBND các phường và các lực lượng chức năng trong công tác quản lý, kiểm tra đối với các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm, cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống, thức ăn đường phố trên địa bàn. Tăng cường công tác đào tạo, bồi dưỡng kiến thức chuyên ngành về ATTP nhằm nâng cao năng lực thực hiện công tác quản lý nhà nước cho cán bộ, công chức, viên chức làm công tác ATTP. Thường xuyên rà soát, nắm bắt số lượng, tình hình hoạt động của cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm để nâng cao hiệu quả trong công tác quản lý. Thực hiện chế độ giao ban, báo cáo định kỳ và đột xuất theo quy định. 

Thi đua thực hiện tốt công tác thông tin, truyền thông. Đổi mới và đa dạng hóa các hoạt động, hình thức tuyên truyền về ATTP; phối hợp chặt chẽ giữa các cơ quan, đơn vị, các tổ chức đoàn thể chính trị xã hội với phòng Văn hóa & Thông tin, Trung tâm Văn hóa - Thông tin và Thể thao quận trong công tác tuyên truyền về ATTP.

Thi đua thực hiện tốt công tác kiểm tra và xử lý vi phạm. Tăng cường công tác kiểm tra, giám sát, hậu kiểm và xử lý nghiêm các tổ chức, cá nhân vi phạm các quy định về ATTP gây ảnh hưởng tới sức khỏe người tiêu dùng theo quy định; chú trọng kiểm tra các cơ sở cung cấp thực phẩm cho nhiều người, cơ sở kinh doanh, quảng cáo thực phẩm chức năng, cơ sở dịch vụ ăn uống, thức ăn đường phố. Tiếp nhận phản ánh của nhân dân, báo chí và xử lý nghiêm, kịp thời các hành vi vi phạm về ATTP. 

Thi đua phát triển các vùng sản xuất, kết nối tiêu thụ thực phẩm an toàn. Thúc đẩy, khuyến khích các cơ sở sản xuất, kinh doanh, chế biến thực phẩm áp dụng các hệ thống quản lý chất lượng tiên tiến (GAP, HACCP, ISO 2200), sản xuất nông nghiệp hữu cơ, nông nghiệp công nghệ cao, các mô hình sản xuất thực phẩm theo chuỗi, hệ thống phân phối thực phẩm an toàn. Tăng cường hợp tác khu vực, kết nối tiêu thụ thực phẩm an toàn, đặc sản vùng miền phục vụ người dân. Tăng cường quản lý bảo đảm ATTP đối với các chợ thực phẩm và chợ đầu mối nông sản thực phẩm. 

Thi đua đẩy mạnh cải cách hành chính, ứng dụng công nghệ thông tin; xây dựng quy trình giải quyết thủ tục hành chính về ATTP qua hệ thống dịch vụ công trực tuyến, phấn đấu đạt cấp độ 3 nhằm tạo điều kiện thuận lợi và giảm tối đa thời gian, điều kiện thực hiện thủ tục hành chính cho cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm. Duy trì, phát triển hệ thống truy xuất nguồn gốc thực phẩm, quản lý, phát triển chợ thương mại điện tử kinh doanh sản phẩm thực phẩm an toàn ... 

Căn cứ Kế hoạch này, các cơ quan, đơn vị quận và UBND các phường xây dựng kế hoạch chi tiết thực hiện, triển khai phong trào thi đua phù hợp điều kiện cụ thể của từng đơn vị. 

 

Nguồn: 

Cổng thông tin điện tử quận Hà Đông

Viết bình luận

Xem thêm tin tức