Nhằm tiếp tục nâng cao hiệu lực, hiệu quả công tác quản lý, bảo đảm an toàn thực phẩm (ATTP) trên địa bàn quận theo Chỉ thị số 17/CT-TTg ngày 13/4/2020 của Thủ tướng Chính phủ, ngày 30/7 UBND quận Hà Đông ban hành Kế hoạch số 171/KH-UBND để triển khai thực hiện công tác này.
Lãnh đạo Sở Y tế kiểm tra công tác đảm bảo ATTP tại một cơ sở chế biến thực phẩm tại phường Phú La.
Theo đó, UBND quận yêu cầu công tác quản lý ATTP phải được thực hiện thường xuyên và theo nguyên tắc bảo đảm ATTP ở tất cả các công đoạn của quá trình sản xuất, kinh doanh, chế biến và tiêu dùng thực phẩm. Tăng cường phối hợp, phân công trách nhiệm, phân cấp quản lý giữa các cấp, ngành trong công tác quản lý ATTP để tạo hiệu quả rõ rệt, tránh chồng chéo, bỏ sót. Kết quả tổ chức thực hiện công tác bảo đảm ATTP của các cơ quan, đơn vị là một trong các tiêu chí để đánh giá tình hình phát triển kinh tế - xã hội hàng năm.
UBND quận giao Phòng Y tế chủ trì, phối hợp với các đơn vị liên quan tham mưu UBND quận xây dựng triển khai Kế hoạch công tác ATTP và kiện toàn Ban chỉ đạo ATTP quận hàng năm. Tăng cường quản lý các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm theo phân cấp và tập trung vào cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống; bếp ăn tập thể, căng tin tại: Cụm công nghiệp trên địa bàn; trường mầm non, tiểu học, trung học cơ sở theo phân cấp. Đẩy mạnh thanh tra, kiểm tra, hậu kiểm theo kế hoạch và đột xuất tại các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm thuộc ngành Y tế quản lý.
Phòng Kinh tế tăng cường quản lý, thanh tra, kiểm tra việc sản xuất, buôn bán, sử dụng thuốc bảo vệ thực vật, phân bón, thức ăn chăn nuôi; xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm, đặc biệt là các vi phạm về chất cấm, chất ngoài danh mục được phép sử dụng. Phối hợp triển khai xử lý triệt để các điểm giết mổ gia súc, gia cầm nhỏ lẻ, không đảm bảo vệ sinh môi trường; tổ chức thực hiện xây dựng và phát triển nguyên liệu sản xuất nông sản thực phẩm an toàn theo kế hoạch, đề án đã được phê duyệt; phát triển các vùng sản xuất thực phẩm an toàn chuyển đổi sản xuất theo chuỗi giá trị; thúc đẩy áp dụng các quy trình theo hệ thống quản lý chất lượng (GAP, HACCP, ISO 22000), các mô hình sản xuất theo chuỗi, hệ thống phân phối thực phẩm an toàn. Tăng cường công tác thanh, kiểm tra, hậu kiểm theo kế hoạch, đột xuất và xử lý nghiêm các hành vi vi phạm về ATTP, đồng thời đẩy mạnh kiểm tra chất lượng ATTP tại cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm thuộc lĩnh vực quản lý.
Trung tâm Y tế phối hợp với UBND các phường triển khai giám sát ATTP đối với các cơ sở dịch vụ ăn uống tại các lễ hội, các bữa ăn tập trung đông người, mô hình tuyến phố ATTP dịch vụ ăn uống có kiểm soát tại phường Mộ Lao. Kiện toàn đội cơ động phòng chống ngộ độc thực phẩm, thực hiện chế độ thường trực sẵn sàng triển khai xử lý khi có ngộ độc thực phẩm xảy ra.
Trung tâm Văn hóa - Thông tin và Thể thao quận duy trì đều đặn thông tin về ATTP trên Cổng thông tin điện tử quận và hệ thống truyền thanh; tăng cường số lượng và thời lượng trong dịp Tết Dương lịch, Tết Nguyên đán, lễ hội, Tháng hành động vì ATTP, Tết Trung Thu với các nội dung là những thông tin, hình ảnh đa dạng, phong phú. Công khai các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm vi phạm, các sản phẩm thực phẩm không bảo đảm an toàn để người dân biết, lựa chọn thực phẩm an toàn.
UBND các phường thực hiện quản lý nhà nước về an toàn thực phẩm trên phạm vi địa phương, chịu trách nhiệm trước UBND quận về ATTP tại địa phương. Tăng cường công tác tuyên truyền, giáo dục, phổ biến kiến thức về ATTP bằng nhiều hình thức phù hợp, hiệu quả. Chú trọng việc tuyên truyền trên hệ thống truyền thanh phường. Tuyên truyền, vận động tới từng tổ chức, cá nhân thực hiện đúng các quy định về đảm bảo ATTP, cam kết đảm bảo ATTP. Chủ động tăng cường tổ chức các lực lượng thanh tra, kiểm tra định kỳ và đột xuất, xử lý nghiêm các cơ sở vi phạm về ATTP; đẩy mạnh kiểm tra ATTP tại các chợ nông sản thực phẩm; xử lý dứt điểm các điểm nóng về ATTP đang được dư luận và xã hội quan tâm trên địa bàn.
Viết bình luận