Quận Hà Đông chăm lo chu đáo, trách nhiệm, nghĩa tình với người có công

Thiết thực kỷ niệm 76 năm Ngày Thương binh - Liệt sỹ, trong thời gian qua, Quận ủy, UBND quận đã chỉ đạo các cấp, các ngành, 17 phường và nhân dân trên địa bàn quận đẩy mạnh tổ chức hoạt động "Đền ơn đáp nghĩa", tri ân người có công, đối tượng chính sách.

BT XUAN TANG QUA 24723 1.jpgBí thư Quận ủy Nguyễn Thanh Xuân thăm, tặng quà thương, bệnh binh tại Trung tâm điều dưỡng người có công số 2 Hà Nội.

ính đến ngày 25/7, Phòng Lao động Thương binh và xã hội quận đã thụ lý, giải quyết trình Sở Lao động Thương binh và Xã hội Thành phố 234 hồ sơ người có công, triển khai thực hiện kịp thời, đầy đủ các chính sách ưu đãi đối với người có công đúng quy định. Toàn quận đã hoàn thành 6/6 đợt điều dưỡng luân phiên tại Trung tâm điều dưỡng người có công năm 2023 với 704/700 người, đạt 104%. Quận và các phường tiến hành nâng cấp, tu bổ, tôn tạo 05 nghĩa trang, nhà bia liệt sĩ với tổng số tiền trên 7,2 tỷ đồng, trong đó Nghĩa trang liệt sĩ phường Phú Lương trên 5,9 tỷ đồng, nhà bia tưởng niệm liệt sỹ Cầu Đơ trên 1,2 tỷ đồng.

Công tác vận động quỹ "Đền ơn đáp nghĩa" được quận và các phường triển khai tích cực ngay từ đầu năm, đến nay, toàn quận đã vận động ủng hộ được gần 1,7 tỷ đồng, đạt 170% kế hoạch thành phố giao. Năm 2023, toàn quận có 9 hộ người có công, gia đình chính sách được quận hỗ trợ xây dựng mới, sửa chữa nhà ở với tổng kinh phí hỗ trợ 340 triệu đồng từ nguồn xã hội hóa của các các đoàn thể quận, các phường. Trong đó, phường Phú Lương 1 nhà, Mộ Lao 4 nhà, Phú Lãm 2 nhà, Nguyễn Trãi 1 nhà, Yên Nghĩa 1 nhà. Đến nay, hầu hết các ngôi nhà tình nghĩa đã được khánh thành và bàn giao đưa vào sử dụng.

VAN QUAN 25723.jpg mh 277.jpg

PBT Quận ủy, Chủ tịch UBND quận Cấn Thị Việt Hà​ thăm, tặng quà và sổ tiết kiệm cho người có công tiêu biểu phường Văn Quán.

Trong dịp kỷ niệm 76 năm ngày thương binh liệt sỹ năm nay, quận chỉ đạo các phường tổ chức chi tặng đầy đủ, kịp thời quà của Chủ tịch nước (nguồn ngân sách Trung ương), quà do Thành phố quy định (nguồn ngân sách quận) đến 4.096 tập thể, cá nhân trên địa bàn quận với tổng kinh phí trên 8,2 tỷ đồng. Trong đó, chi tặng quà từ nguồn ngân sách Trung ương đến 4.087 cá nhân với kinh phí trên 1,26 tỷ đồng; chi tặng quà từ ngân sách quận đến 4.096 cá nhân, tập thể với kinh phí trên 7 tỷ đồng. Ngoài ra, các ngành, đoàn thể quận và các phường cũng vận động xã hội hóa tặng 4.593 suất quà cho người có công, thân nhân liệt sĩ với kinh phí trên 845 triệu đồng. Năm 2023, từ nguồn quỹ "Đền ơn đáp nghĩa" và kinh phí xã hội hóa, quận và các phường tổ chức trao tặng 42 sổ tiết kiệm tình nghĩa cho thương binh, bệnh binh, người nhiễm chất độc hóa học và thân nhân liệt sĩ ốm đau, bệnh tật, có hoàn cảnh khó khăn với tổng kinh phí 310 triệu đồng. Các phường phối hợp với các đơn vị y tế tổ chức khám, tư vấn sức khỏe, cấp thuốc miễn phí cho 2.688 người có công, với kinh phí trên 464 triệu đồng.

mh 26727.jpg

Tuổi trẻ quận Hà Đông tổ chức các hoạt động thắp nến tri ân, dọn dẹp các phần mộ liệt sỹ.

Trong không khí thành kính, tri ân của những ngày tháng 7, các đồng chí lãnh đạo Thành phố, Quận đã tổ chức nhiều đoàn đi thăm và tặng quà các gia đình chính sách tiêu biểu tại 17 phường; thăm, tặng quà các đơn vị nuôi dưỡng, điều dưỡng người có công, cơ sở sản xuất kinh doanh của thương bệnh binh. Quận và các phường cũng đồng loạt tổ chức lễ viếng và thắp nến tri ân tại tất cả nghĩa trang liệt sỹ trên địa bàn quận vào đúng dịp kỷ niệm 76 năm Ngày Thương binh - Liệt sỹ 27/7.