Quận Hà Đông triển khai công tác bảo đảm an toàn thực phẩm năm 2020

​Ngày 27/12, UBND quận Hà Đông ban hành kế hoạch triển khai công tác bảo đảm an toàn thực phẩm trên địa bàn quận ​năm 2020.

ktra attp 2020.jpg

Lực lượng chức năng kiểm tra thực phẩm phục vụ Tết.

Theo đó, trong năm 2020, quận Hà Đông phấn đấu thực hiện một số chỉ tiêu cụ thể: 100% Ban chỉ đạo ATTP từ quận đến phường được tập huấn và cập nhật kiến thức về quản lý ATTP; 90% người sản xuất, người kinh doanh thực phẩm và 85% người tiêu dùng có hiểu biết đúng và thực hành đúng về ATTP; 100% cán bộ làm công tác ATTP cấp quận và các phường được cập nhật kiến thức về quản lý, chuyên môn kỹ thuật ATTP; 85% người chăn nuôi, trồng trọt thực hành đúng về sử dụng thức ăn chăn nuôi, phân bón và hóa chất bảo vệ thực vật; 70% cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm được kiểm tra, trong đó 85% đạt yêu cầu về ATTP. 100% phường xử lý vi phạm hành chính đúng quy định của pháp luật về ATTP và công khai trên phương tiện thông tin các cơ sở tái vi phạm, vi phạm nghiêm trọng. Tỷ lệ cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm thuộc diện cấp, được cấp Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện ATTP ngành Y tế đạt 90%; ngành Nông nghiệp quản lý đạt 80%; ngành Nông nghiệp cấp phường quản lý đạt 70%. 100% các bếp ăn tập thể; 80% các cơ sở dịch vụ ăn uống không thuộc diện cấp Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện ATTP; 70% hộ kinh doanh thực phẩm nhỏ lẻ ký cam kết đảm bảo ATTP. 95% lượng hàng hóa thực phẩm lưu thông trên địa bàn quận đảm bảo ATTP. 100% các cơ sở sản xuất, sơ chế rau an toàn, các cơ sở chăn nuôi, cơ sở kinh doanh thuốc thú y, cơ sở sản xuất, lưu kho chứa hóa chất bảo vệ thực vật được kiểm tra. Không để xảy ra các vụ ngộ độc thực phẩm lớn (trên 50 người/vụ); không để xảy ra tình trạng sử dụng thuốc bảo vệ thực vật cấm và không sử dụng thuốc bảo vệ thực vật ngoài danh mục. Duy trì thực hiện đề án “Thí điểm quản lý các cửa hàng kinh doanh trái cây trên địa bàn các quận nội thành của thành phố Hà Nội"; tổ chức gắn biển nhận diện cho các cửa hàng kinh doanh trái cây đáp ứng được các yêu cầu của đề án.

Cùng với đó, quận sẽ tăng cường triển khai hoạt động phối hợp liên ngành trong công tác bảo đảm ATTP. Tăng cường kiểm tra đột xuất việc chấp hành các quy định của pháp luật về ATTP như: điều kiện vệ sinh cơ sở, điều kiện của người trực tiếp sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm; trong lĩnh vực quảng cáo thực phẩm; quy chế ghi nhãn thực phẩm; thực phẩm giả, thực phẩm kém chất lượng... Thường xuyên kiểm tra tại các chợ đầu mối về nguồn gốc xuất xứ của thực phẩm và sử dụng bộ kít thử nhanh để phát hiện tồn dư hóa chất độc hại trong thực phẩm.

Ngoài ra, đẩy mạnh tuyên truyền, quán triệt và triển khai thực hiện Luật An toàn thực phẩm, các văn bản quy phạm pháp luật về quản lý ATTP từ khâu sản xuất đến khâu chế biến, bảo quản, lưu thông và kinh doanh thực phẩm. Huy động các kênh truyền thông, các lực lượng truyền thông, các hình thức tuyên truyền đa dạng, phong phú. Duy trì thông tin đều đặn về ATTP trên Cổng thông tin điện tử quận và hệ thống truyền thanh, tăng cường về số lượng và thời lượng trong các dịp Tết Dương lịch, Tết Nguyên đán, Tháng hành động vì ATTP, Tết Trung thu ... Tăng cường kiểm tra việc giết mổ gia súc, gia cầm tại các chợ, các điểm kinh doanh tự phát trên địa bàn quận; xử lý nghiêm các tổ chức, cá nhân vi phạm.

Nguồn: 

Cổng thông tin điện tử quận Hà Đông

Viết bình luận

Xem thêm tin tức