Hà Đông không lơ là, chủ quan với dịch sốt xuất huyết

Theo báo cáo của ngành Y tế, tính từ đầu tháng 7/2023 đến hết ngày 25/7/2023, quận Hà Đông đã ghi nhận 56 ca mắc sốt xuất huyết, lũy kế năm 2023 là 117 ca. Đặc biệt trong những ngày gần đây, số ca mắc tăng nhanh như các phường Biên Giang: tăng 15 ca; Phú Lãm: tăng 10 ca; Đồng Mai, La Khê, Yên Nghĩa: tăng 04 ca.

ra quan vsmt pc sxh MH 27723.jpg

ĐVNT các phường ra quân tổng vệ sinh môi trường phòng chống sốt xuất huyết.

Để tiếp tục tích cực, chủ động, tăng cường triển khai các hoạt động phòng, chống sốt xuất huyết, UBND quận Hà Đông vừa ban hành văn bản yêu cầu Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh quận; các phòng, ban, đơn vị quận và UBND các phường tăng cường triển khai các biện pháp phòng dịch; tuyệt đối không lơ là, chủ quan với dịch.

Cụ thể, UBND quận giao phòng y tế phối hợp với Trung tâm y tế theo dõi sát tình hình sốt xuất huyết trên địa bàn quận, tham mưu UBND quận chỉ đạo triển khai các biện pháp phòng, chống sốt xuất huyết khoa học, kịp thời, hiệu quả. Phối hợp với các cơ quan liên quan và UBND các phường tiếp tục tăng cường công tác truyền thông phòng, chống sốt xuất huyết Dengue; triển khai các chiến dịch vệ sinh môi trường, diệt bọ gậy, diệt muỗi truyền bệnh sốt xuất huyết.

Trung tâm Y tế quận kiện toàn đội chống dịch cơ động chống dịch, rà soát và có kế hoạch bổ sung đảm bảo nhân lực, trang thiết bị, hóa chất, thuốc...tại các Trạm y tế và Phòng khám đa khoa, sẵn sàng đáp ứng công tác phòng, chống dịch. Phối hợp với UBND các phường tổ chức tuyên truyền trực tiếp tại cộng đồng về các biện pháp phòng, chống sốt xuất huyết; tập huấn các kiến thức, kỹ năng cần thiết về phòng, chống sốt xuất huyết cho mạng lưới cộng tác viên, Đội xung kích, tổ giám sát ... Tiếp tục ra quân triển khai các chiến dịch vệ sinh môi trường diệt bọ gậy và chiến dịch phun hóa chất diệt muỗi phòng, chống sốt xuất huyết. Tăng cường giám sát các ca bệnh sốt xuất huyết tại cộng đồng và tại các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh trên địa bàn; phát hiện sớm và xử lý kịp thời các trường hợp mắc bệnh truyền nhiễm không để bùng phát thành dịch lớn.

Phòng Văn hóa và Thông tin chủ động phối hợp với các đơn vị liên quan tăng cường mọi hình thức tuyên truyền phù hợp với diễn biến tình hình dịch bệnh.

Trung tâm Văn hóa - Thông tin và Thể thao quận tăng cường công tác tuyên truyền trên Cổng thông tin điện tử quận, hướng dẫn tuyên truyền trên hệ thống truyền thanh các phường về các biện pháp phòng, chống sốt xuất huyết; về vai trò, trách nhiệm của người dân trong việc tham gia các hoạt động vệ sinh môi trường, diệt bọ gậy; về hóa chất diệt muỗi ngành Y tế sử dụng nằm trong danh mục an toàn của Tổ chức Y tế thế giới để khi tổ chức phun hóa chất diệt muỗi 100% hộ gia đình hợp tác chống dịch đạt hiệu quả cao nhất.

UBND các phường chủ động huy động lực lượng của các ban, ngành, đoàn thể, các tổ dân phố tiếp tục tổ chức triển khai các chiến dịch vệ sinh môi trường, diệt bọ gậy, phun hóa chất diệt muỗi. Tích cực thu gom phế thải, phế liệu không cho muỗi có nơi cư trú, sinh sản; áp dụng các biện pháp diệt bọ gậy: thả cá, thau rửa các dụng cụ chứa nước, đặc biệt chú trọng triển khai sau những ngày mưa. Chỉ đạo Đài truyền thanh phường tăng cường tuyên truyền về các biện pháp phòng, chống sốt xuất huyết; các chiến dịch vệ sinh môi trường, diệt bọ gậy, phun hóa chất diệt muỗi. Truyền thông nâng cao vai trò của người dân, của cộng đồng trong việc chủ động, tự giác thực hiện các biện pháp vệ sinh môi trường, diệt bọ gậy; truyền thông rộng rãi để người dân phát hiện các dấu hiệu nghi ngờ của bệnh sốt xuất huyết, kịp thời đến các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh, hạn chế thấp nhất những biến chứng của bệnh. Phối hợp với Trung tâm y tế quận tổ chức tuyên truyền trực tiếp tại cộng đồng về các biện pháp phòng, chống sốt xuất huyết. Rà soát, kiện toàn các tổ giám sát, đội xung kích diệt bọ gậy theo hướng dẫn của Sở Y tế; phát huy vai trò của các tổ giám sát, đội xung kích trong công tác phòng, chống sốt xuất huyết, đặc biệt trong công tác giám sát người nghi mắc bệnh sớm tại cộng đồng; truyền thông phòng, chống dịch và vận động người dân phối hợp, tham gia các hoạt động vệ sinh môi trường, diệt bọ gậy và phun hóa chất diệt muỗi phòng, chống sốt xuất huyết. Tăng cường kiểm tra, giám sát công tác phòng, chống sốt xuất huyết trên địa bàn quản lý, không để tình trạng lơ là, chủ quan trong công tác triển khai thực hiện; kiên quyết xử lý các tổ chức, cá nhân không tuân thủ thực hiện các biện pháp phòng, chống sốt xuất huyết, đặc biệt tại các công trường xây dựng, cơ sở sản xuất, kinh doanh./.