Đẩy nhanh tiến độ GPMB thực hiện dự án Trạm bơm tiêu Yên Nghĩa

​Dự án trạm bơm tiêu Yên Nghĩa là dự án trọng điểm của Thành phố Hà Nội được triển khai từ năm 2015 với kỳ vọng sẽ giúp tiêu nước cho hơn 6.000 ha nông nghiệp, hỗ trợ thoát nước cho khu vực quận Hà Đông, huyện Hoài Đức, Đan Phượng và một phần của quận Nam Từ Liêm.

TUYEN TRUYEN VAN DONG CA BIET QT 1.jpg

Phường Quang Trung tổ chức tuyên truyền vận động các hộ dân đồng thuận bàn giao mặt bằng thực hiện dự án.

Dự án đã hai lần được phê duyệt điều chỉnh vào năm 2019 và 2021, với tổng mức đầu tư gần 7.470 tỷ đồng. Cụm công trình có hai hạng mục lớn, gồm xây dựng cụm công trình đầu mối Trạm bơm tiêu Yên Nghĩa, cứng hóa kênh La Khê dẫn nước về bể hút và đường giao thông hai bên bờ kênh.

Dự án Trạm bơm tiêu Yên Nghĩa có tổng diện tích 51,6ha, trong đó diện tích GPMB là 29,15ha thuộc địa bàn 6 phường, liên quan tới 652 tổ chức, hộ gia đình, cá nhân nằm dọc kênh La Khê.

Quá trình GPMB có nhiều khó khăn do vướng mắc do cơ chế chính sách thay đổi. Các ý kiến, kiến nghị của các hộ dân đã được UBND Quận ghi nhận, tổng hợp, báo cáo đề xuất Thành phố giải quyết thấu đáo, đảm bảo đủ quyền, lợi ích hợp pháp của Nhân dân và tuân thủ đúng quy định của pháp luật. Đến nay, các vướng mắc đã được Thành phố và các sở, ngành tháo gỡ, đặc biệt là công tác tái định cư.

TUYEN TRUYEN VAN DONG CA BIET QT 2.jpg

Hiện dự án còn hơn 200 trường hợp chưa nhận tiền BTHT và chưa bàn giao mặt bằng.

Công tác bồi thường, hỗ trợ và tái định cư đối với các hộ gia đình thuộc Dự án đã tiến hành từng bước theo đúng trình tự pháp luật quy định, được đa phần các hộ dân trong diện giải phóng mặt bằng thu hồi đất ủng hộ. Công tác giải phóng mặt bằng đảm bảo minh bạch, dân chủ, công bằng, khách quan, đúng quy định của pháp luật. Với sự nỗ lực của cả hệ thống chính trị từ Quận đến cơ sở, hiện nay, công tác GPMB được 28,45 ha, đạt 97,59% và đã bàn giao cho chủ đầu tư 26,32 ha để thi công. Còn lại khoảng 0,81ha của hơn 200 trường hợp, UBND quận Hà Đông đã phê duyệt xong phương án bồi thường hỗ trợ, tiến hành chi trả nhưng các hộ gia đình, cá nhân chưa nhận tiền BTHT và chưa bàn giao mặt bằng.

UBND quận Hà Đông đã xây dựng Kế hoạch cưỡng chế; đồng thời yêu cầu các cơ quan chuyên môn củng cố chặt chẽ hồ sơ pháp lý, kịp thời xử lý nghiêm các trường hợp cố tình gây cản trở, làm chậm tiến độ giải phóng mặt bằng, đảm bảo an ninh trật tự trong quá trình triển khai thực hiện Dự án.

UBND quận Hà Đông đề nghị các hộ dân hãy đồng tình ủng hộ Dự án, nghiêm chỉnh chấp hành các quy định của pháp luật, chính sách của Nhà nước về công tác giải phóng mặt bằng. Đồng thời sớm nhận tiền bồi thường, hỗ trợ và bàn giao mặt bằng cho chủ đầu tư đảm bảo tiến độ thi công dự án.